รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

ออกรอบตีกอล์ฟที่สนามกอล์ฟโภคีธรา สนามพาร์ 3 ขนาด 9 หลุม ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในสนามปราบเซียนที่ต้องลอง

Lanta & Par 3

ถ้าคุณไปเยือนภูเก็ต คงไม่ใช่เรื่องยากที่จะหาสนามกอล์ฟดีๆซักแห่งเพื่อออกรอบ แต่ถ้าทริปของคุณอยู่ที่เกาะลันตาล่ะ? ทำยังไงถ้าความสุขในการท่องเที่ยวของคุณจะสมบูรณ์ไม่ได้เลยหากไม่ได้ออกรอบเล่นกอล์ฟ เราขอแนะนำทริปท่องเที่ยวเกาะลันตาแบบครบรสแถมด้วยกิจกรรมออกรอบตีกอล์ฟที่สนามกอล์ฟโภคีธรา สนามพาร์ 3 ขนาด 9 หลุม ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในสนามปราบเซียนที่ต้องลอง

อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะลันตา มนต์เสน่ห์แห่งฝั่งอันดามันใต้ ดินแดนที่โอบล้อมด้วยทะเลสีมรกตและท้องฟ้าสีคราม ธรรมชาติอันสมบูรณ์ไร้การรบกวนจากการท่องเที่ยวกระแสหลัก วิถีชีวิตของชุมชุนชาวเล หรือ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งใดที่ช่วยดึงดูดและเพิ่มความน่าสนใจให้กับเกาะลันตาซึ่งเปรียบเสมือนไข่มุกเม็ดงามแห่งกระบี่นี้ ไม่ว่าใครก็ตามหากขึ้นชื่อว่าหลงใหลในทะเลและการดำน้ำแล้ว เกาะแห่งนี้เป็นอีกที่หนึ่งที่มีมากกว่าเกลียวคลื่นและท้องทะเล แต่รวมไว้ซึ่งความมหัศจรรย์ที่รอคอยให้คุณมาสัมผัสเลียบชายฝั่งท้องทะเลไทยทางทิศตะวันออกบนผืนทะเลอันดามันระหว่างกระบี่และเกาะพีพีเป็นที่ตั้งของหมู่เกาะลันตาน้อยและลันตาใหญ่ โดยในการเดินทางครั้งนี้ เราจะมุ่งหน้าไปยังเกาะลันตาใหญ่ ซึ่งเป็นเกาะอันสวยงามขนาดใหญ่ที่รวมไว้ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยว และหาดทรายละเอียดราวผงแป้งที่เรียงรายอยู่ทางฝั่งตะวันตกทั้งหมด 13 หาด พื้นที่ของเกาะโดยทั่วไปประกอบด้วยโขดหินและผาสูงชัน กับสภาพแวดล้อมของธรรมชาติที่ยังคงรักษาไว้ได้อย่างสมบูรณ์ การเดินทางมายังเกาะลันตาถึงแม้จะไม่สะดวกเท่าไรนักเมื่อเทียบกับการไปท่องเที่ยวในจังหวัดอื่น เพราะต้องเดินทางด้วยรถยนต์ หรือเครื่องบินมาลงที่สนามบินกระบี่ นอกจากนั้นต้องข้ามมายังตัวเกาะด้วยเรือโดยสารหรือเรือเฟอร์รี่ แต่นั่นคงไม่ได้ยากเย็นอะไรนักหากเทียบกับความสวยงามของสายน้ำ หาดทราย และกลิ่นไอของความเขียวขจีที่ยากจะพบได้ในที่อื่นเกาะลันตาเป็นเกาะที่เก่าแก่ของชุมชนโบราณ หรือชาวเล ซึ่งอยู่อาศัยเป็นทางผ่านเรือ หรือหลบลมมรสุมจากทะเลเข้ามายังท้องถิ่นนี้ คำว่า ‘ลันตา’ มาจากภาษาชาวเลท้องถิ่นหมายถึงที่เผาปลา ซึ่งนอกจากความสวยงามของท้องทะเลแล้ว ชุมชนชาวเลแห่งนี้ยังถือเป็นชุมชนดั้งเดิม และเสมือนเป็นเมืองหลวงของชาวเล พวกเขายังคงดำรงชีวิตตามแบบฉบับชาวเล พึ่งพาอาศัยท้องทะเลและธรรมชาติ ยังคงพบได้ซึ่งอุปกรณ์การประมง เรือหาปลาแบบง่ายจอดอยู่เรียงรายรอน้ำขึ้น ขณะที่เราเดินสำรวจบ้านเรือนของชาวเล ชาวบ้านก็ต่างพูดคุยกันด้วยภาษาชาวเลอย่างเป็นกันเอง แต่ยังไม่ลืมที่จะส่งรอยยิ้มอันเป็นมิตรให้แก่เรา เป็นเสน่ห์ของเกาะลันตาที่ยังอนุรักษ์ไว้ซึ่งความเก่าแก่ และหลากหลายของผู้คนและวัฒนธรรมไทยนอกจากชุมชนชาวเลแล้ว ในบริเวณใกล้เคียงกันยังเป็นชุมชนเมืองเก่าเกาะลันตา (Old Town) ที่มีอายุร่วมร้อยปี บ้านเมืองในบริเวณนี้ยังคงเป็นบ้านไม้สถาปัตยกรรมจีนโบราณ อยู่ร่วมกันอย่างเงียบสงบและอบอุ่น เหมาะสำหรับการเดินเล่น หรือขี่จักรยานชมไปตามทางถนนคอนกรีตที่ ลัดเลาะไปตามแนวทิวเขา แวะกราบนมัสการกรมหลวงชุมพร เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อำเภอเก่าของลันตา ซึ่งเดิมเป็นที่ทำงานของนายอำเภอ มีร้านขายของที่ระลึก ร้านกาแฟที่เหมาะกับเป็นสภาสำหรับถกปัญหาบ้านเมืองยามเช้า แวะซื้อกะปิสินค้าโอท็อปของเกาะติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้าน (รับรองไม่ว่าใครก็ติดใจ) ส่วนอากาศแสนสดชื่นมีให้สูดกันเต็มปอดแบบฟรีๆเมื่อพูดถึงความงามของทะเลฝั่งอันดามันแล้ว เกาะลันตานับว่าเป็นสรวงสวรรค์ของผู้ที่ชอบการดำน้ำชมความมหัศจรรย์ของโลกใต้น้ำ เราได้แวะไปทักทายฝูงปลานกแก้ว ปลาการ์ตูน หอยมือเสือ ปลาดาวหนาม และปลาสีสันสวยงามหลากหลายพันธุ์ที่บริเวณน้ำตื้นหินกลาง ซึ่งประกอบด้วยความสมบูรณ์ของปะการัง และน้ำที่ใสสะอาด บรรดาปลาก็ไม่ตื่นกลัวผู้คน ต่างพากันมาว่ายรุมล้อมนักท่องเที่ยว และชิมขนมปังที่โปรยปรายให้เป็นสิ่งตอบแทน

คราวน์ ลันตา รีสอร์ท แอนด์ สปา
ในยามค่ำคืนของเกาะลันตานั้นล้วนเต็มไปด้วยความสงบ แต่สง่างามของราตรีอาบแสงจันทร์ หากอยากเอนกายพักผ่อนชมความงามของลันตาให้ประทับใจขึ้นไปอีก คราวน์ ลันตา รีสอร์ท แอนด์ สปา เป็นรีสอร์ทที่พร้อมดูแลนักท่องเที่ยวให้รู้สึกเหมือนได้พักผ่อนอยู่ในบ้าน แต่ขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกราวกับอยู่ในวังจากการบริการที่แสนประทับใจ รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดผาสูง 500 เมตรของเกาะลันตาใหญ่ ซึ่งดูแล้วเหมือนกับยอดของมงกุฏ หรือประภาคารส่องสว่างบนเกาะลันตาด้วยพื้นที่ขนาด 14 ไร่ คราวน์ ลันตาฯ ประกอบไปด้วยห้องพักหลายหลากรูปแบบมากถึง 83 ห้อง ที่ล้วนแล้วแต่มอบความส่วนตัวให้แก่นักท่องเที่ยวทุกคน ไม่ว่าจะเป็นห้องพักแบบสไตล์อพาร์ทเมนต์แบบไทยๆ หรือความเป็นส่วนตัวในแบบครอบครัวในสไตล์ Grand Villa โดยนอกเหนือจากที่พักแล้ว ยังมีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ถึงสองสระ พร้อม Pool Bar ที่คอยสร้างความสดชื่นให้คุณ สำหรับผู้ที่รักสุขภาพและการดูแลตัวเองแล้ว Infinity Spa ถือเป็นสปาที่ผู้รักการสปาตัวจริงพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

พาร์ 3 ปราบเซียน
หลังจากกลับขึ้นแผ่นดินใหญ่อีกครั้งเราแวะพักที่ โซฟิเทล กระบี่ โภคีธรา กอล์ฟ แอนด์ สปา รีสอร์ท อีกหนึ่งคืนเพื่อดื่มด่ำกับความสวยงามทางธรรมชาติที่ติดอันดับต้นๆ สถานที่ท่องเที่ยวของโลกที่นักท่องเที่ยวใฝ่ฝัน ตัวโรงแรมอยู่ห่างจากสนามบินนานาชาติกระบี่เพียง 20 นาทีเท่านั้น
สถาปัตยกรรมการตกแต่งของตัวอาคาร 3 ชั้นทั้ง 2 ฝั่งของโรงแรมออกแบบและตกแต่งในสไตล์โคโลเนียล ผสมผสานกับรูปแบบความเป็นไทย บริเวณที่ตั้งของโรงแรมถูกสร้างขึ้นมาตามธรรมชาติของพื้นที่เดิมที่อยู่ติดกับถนนเลียบชายหาดคลองม่วง และอยู่บนเนินเขาของภูเขาที่เรียกว่าเขาหงอนนาค มีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ความยาวกว่า 200 เมตร ทอดตัวยาวตามแนวอาคารของโรงแรม และเมื่อมาถึงที่นี่แล้วสิ่งที่พลาดไม่ได้คือสนามกอล์ฟของโภคีธรา เป็นสนามขนาด 9 หลุม แบ่งเป็นพาร์ 3 แปดหลุม พาร์ 4 อีกหนึ่งหลุม ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านขวาของโรงแรม สนามแห่งนี้เพิ่งเปิดให้บริการได้ไม่นาน การก่อสร้างเน้นความกลมกลืนตามลักษณะภูมิประเทศเดิมที่ลาดเอียงตามเนินเขา และแม้จะเป็นหลุมพาร์ 3 เกือบทั้งหมดแต่ก็ตีสนุกใช้ได้เลย เสน่ห์อีกอย่างของสนามกอล์ฟแห่งนี้ก็คือเป็นสนามกอล์ฟติดทะเลแห่งเดียวของจังหวัดกระบี่เสียด้วยกระบี่ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว
ที่มีเสน่ห์สำหรับทุกคนอย่างแท้จริง ซัมเมอร์นี้ถ้ายังไม่มีโปรแกรมไปไหนลองเลือกกระบี่ไว้ในใจอีกสักข้อ รับรองจะไม่ผิดหวัง