รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

กอล์ฟ ไดเจสต์ กับ สุดยอด 100 สนามกอล์ฟในสหรัฐอเมริกา 2019 / 2020

กอล์ฟ ไดเจสต์ กับ สุดยอด 100 สนามกอล์ฟในสหรัฐอเมริกา 2019 / 2020

ในปี 2013 จอร์จ วอเตอร์ สถาปนิกสนามกอล์ฟผู้โด่งดัง และผู้จัดการสมาคมกอล์ฟแห่งสหรัฐฯ ด้านการให้ความรู้เรื่องกรีน ได้เขียนหนังสือที่มีชื่อว่า แซนด์แอนด์กอล์ฟ: ภูมิสนามส่งผลกระทบต่อการเล่นเช่นไร ซึ่งมันเป็นหนังสือที่ยอดเยี่ยมมาก และเราขอแนะนำให้คุณลองอ่าน โดยมีสนามมากกว่า 1,500 แห่ง ที่ถูกกล่าวถึงในหนังสือเล่มนี้ ▶ วอเตอร์ได้เริ่มด้วยคำกล่าวอ้างที่ว่า “การเล่นกับทรายคือหัวใจและจิตวิญญาณของสนามกอล์ฟ” และคำพูดง่ายๆนี่เอง ที่สามารถนิยามหลายสนามกอล์ฟที่อยู่ในลิสต์ปี 2019 ของการจัดอันดับสุดยอด 100 สนามกอล์ฟของกอล์ฟ ไดเจสต์

อันดับที่ 1 : สนาม pine valley : หลุมที่ 12

เริ่มสตาร์ทกันที่อันดับ 1 pine valley ในนิวเจอร์ซี ที่ซึ่งแฟร์เวย์รูปทรงประหลาดของมันถูกโอบล้อมไปด้วยพื้นที่ทรายหลายเอเคอร์ ที่จะเพิ่มความท้าทายในการเล่น เมื่อ 53 ปีที่แล้ว กอล์ฟ ไดเจสต์ได้นำเสนอแนวคิดเรื่องการจัดอันดับสนามกอล์ฟ ไพน์วัลเลย์ก็หาทางที่จะสร้างสุดยอดสนามอันเจ้าเล่ห์ ซึ่งในปัจจุบันไพน์วัลเลย์ก็ได้ถูกยกให้เป็นหนึ่งในสนามที่ต้องใช้แผนการเล่นมากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยวอเตอร์ได้เขียนถึงไพน์วัลเลย์ไว้ว่า “มันเป็นสนามแห่งแรกในสหรัฐฯที่ได้รับการออกแบบให้กลมกลืนไปกับธรรามชาติ”
“กอล์ฟคือเกมแห่งการแก้ไข” วอเตอร์กล่าว และชี้ให้เห็นว่าพื้นที่แห้งแล้งก็สามารถเปลี่ยนให้เป็นจุดดึงดูดนักกอล์ฟได้ถ้ามีการบริหารจัดการในเรื่องของรัฟและทรายที่ดีแม้จะเต็มไปด้วยทราย แต่พุ่มไม้และต้นไม้ก็ยังเป็นธรรมชาติให้กับไพน์วัลเลย์ โดยในปีที่แล้ว ทอม ฟาซิโอ ผู้เป็นสถาปนิกของสนามแห่งนี้ ได้ให้พนักงานตัดแต่งไม้รกที่เลียบไปตามด้านซ้ายของหลุม 12 พาร์ 4 ในปี 2010 ได้เป็นส่วนหนึ่งในการปรับปรุงสนาม pinehurst no. 2 ที่อยู่ในอันดับที่ 29 ภายใต้การนำของสถาปนิก บิล คูเร และ เบน เครนชอว์ โดยเขาเลือกที่จะใช้รัฟหญ้า
เบอมิวดาในสนาม ที่จะไม่บดบังทรายเบื้องล่าง
คอนเซ็ปต์ของทรายและรัฟกลายเป็นสิ่งที่แสดงความเป็นตัวตนของสุดยอดสนามกว่า 100 แห่งทั่วสหรัฐฯ โดยเมื่อเร็วๆนี้คูเร และเครนชอว์ ได้ทำการปรับปรุง Seminole สนามอันดับที่ 12 ในเซาท์ฟลอริดา และ MAID STONE อันดับที่ 67 ที่ตั้งอยู่ขนาบไปกับชายฝั่งของมหาสมุทรแอตแลนติกของลองไอแลนด์ เช่นเดียวกับที่มันเป็นคุณสมบัติของสนามที่ได้ฉายาแกรนด์สแลมแห่งการออกแบบสนามกอล์ฟของแบนดอนส์ ดูนส์ รีสอร์ทนั่นคือ: อันดับที่ 17 pacific dunes, อันดับที่ 36 bandon dunes, อันดับที่ 50 old macdonald และอันดับที่ 69 bandon trails
ในแถบคาบสมุทรเพเนซูลาของแคลิฟอร์เนีย คอนเซ็ปต์ของสนามดูจะแตกต่างออกไปโดยจะเน้นไปที่หิน ให้เข้ากับธรรมชาติโดยรอบ ซึ่งทรายและรัฟดูจะไม่ใช่สิ่งที่สามารถบ่งบอกตัวตนของสนามอันดับ 7 pebble beach ที่ชื่อของมันถูกคิดขึ้นมาอย่างง่ายๆโดยผู้ก่อตั้ง ซึ่งเนินทรายเช่นนี้จะพบได้ในอีกหลายสนามละแวกนั้นอาทิเช่นอันดับ 3 cypress point, อันดับ 45 spyglass hill และสองคอร์สที่ monterey peninsula country club, อันดับ 56 shore และอันดับ79 dunes ที่เป็นหนึ่งใน 4 สนามที่เข้ามาอยู่ในการจัดอันดับเป็นปีแรก
(ดูรายชื่อประกอบ)

อันดับ 79 : สนาม monterey peninsula (dunes) : หลุม 14

ที่ชายฝั่งแอตแลนติก พีท ดาย ได้ออกแบบสนาม the ocean course อันดับที่ 24 บนเกาะเกียวา ที่ถูกรายล้อมไปด้วยเนินดินธรรมชาติและหลุมทรายที่ถูกสร้างขึ้นทีหลัง สนามแห่งนี้จะถูกใช้แข่งพีจีเอ แชมเปียนชิป 2021
บนชายฝั่งทางเหนือของลองไอแลนด์ สนาม friar’s head อันดับ 15 ที่ถูกสร้างโดยคูเร และเครนชอว์ จะมีเก้าหลุมหลังเลียบชายฝั่งที่น่าประทับใจ ส่วนเก้าหลุมแรกก็จะเป็นทรายและรัฟที่ถูกพัฒนามาจากลานปลูกมันฝรั่ง “ในจุดที่เป็นดินแข็ง” วอเตอร์กล่าว “พวกเขาก็จะขุดมันออกเผื่อให้เผยเห็นชั้นทรายที่อยู่ด้านล่าง” ซึ่งสนามแบบทรายและรัฟยังสามารถพบได้จากสนามที่ห่างจากชายฝั่งอย่างในสนามอันดับ 9 sand hills ใจกลาง
เนบลาสกา หนึ่งในสนามจากฝีมือการปั้นเลย์เอาท์ของคูเรและเครนชอว์, อันดับ 46 ballyneal ที่ถูกออกแบบโดย ทอม โดค ในนอร์ทเทิร์นโคโรลาโด ซึ่งแนวคิดแบบโอเพนแซนด์นี้คือสิ่งที่ถูกนำไปใช้ในอีกหลายสนามที่อยู่ในครึ่งหลังของจากการจัดสุดยอดสนามกอล์ฟของเรา โดยเฉพาะที่สตรีมซอง รีสอร์ทในฟลอริดา มันถูกสร้างขึ้นจากทรายที่ขนมาจากเหมืองฟอสเฟส โดยสนาม streamsong red จะอยู่ในอันดับที่ 112, สนาม blue อันดับ 138 และสนามที่มีอายุได้เพียงสองปีนั่นคือ black ในอันดับที่ 169 โดยที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะมีการใช้ทรายพอๆกับที่ใช้หญ้าในสนาม
ท่ามกลางเหล่าสนามที่เข้ามาใหม่ สนามอันดับ 110 sand valley ที่ยังคงออกแบบโดย คูเร และเครนชอว์ ก็โดดเด่นท่ามกลางพื้นที่แห้งแล้งของวิสคอนซิน ไปพร้อมกันกับ mammoth dunes อันดับ 145 ที่ถูกออกแบบโดยเดวิด แมคเลย์ คิดด์ อีกสนามที่ถูกออกแบบโดยคิดด์คือ gamble sands อันดับที่ 180 ที่ตั้งอยู่บนเนินทรายในนอร์ทวอชิงตัน
ท่ามกลางลิสต์ของสุดยอด 100 สนาม สนามที่โดดเด่นในเรื่องของทรายคือ shinnecock hills ในอันดับที่ 4 มันตั้งอยู่ที่เซาท์แทมตัน รวมถึงอันดับที่ 8 national golf links และอันดับที่ 39 sebonack golf club ▶ และสนามอื่นๆ จะมีอันดับที่ 27 prairie dunes ในแคนซัส, อันดับที่ 33 olympic club (lake) ในซานฟรานซิสโก,
อันดับที่ 42 erin hills ใกล้มิววากี,
อันดับที่ 51 garden city ในลองไอแลนด์, อันดับที่ 68 arcadia bluffs (bluffs) ในมิชิแกน, อันดับที่ 83 calusa pines
และอันดับที่ 125 jupiter hills (hills) ในฟลอริดา, อันดับที่ 137 dismal river (red) ในเนบลาสกา และอันดับที่ 162
ocean forest ในจอร์เจีย

อันดับที่ 27 : สนาม prairie dunes : หลุมที่ 18

การปรับตัวให้เข้ากับสภาพพื้นที่

ยังมีสนามที่งดงามอีกมากมายในการจัดอันดับของเรา ซึ่งถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่
ที่ไม่เหมาะสมแก่การสร้างสนามกอล์ฟ แต่มันก็ถูกปรับแต่งและเปลี่ยนแปลงจนสามารถเข้ามาอยู่ในอันดับต้นๆ โดยบางสนามเหล่านั้นต้องหาวิธีการรับมือกับน้ำ หรือปัญหาอื่นๆที่เกี่ยวกับทราย ซึ่งต้องขอบคุณสถาปนิกที่ออกแบบไปพร้อมๆกับการแก้ปัญหาเหล่านี้
อันดับ 2 augusta national ถูกปั้นขึ้นบนเนินของดินเหนียวสีแดงของจอร์เจีย ซึ่งวอเตอร์ได้เขียนเอาไว้ว่า ผู้ออกแบบดั้งเดิมคืออลิสเตอร์ แมคเคนซี ต้องการให้มันเป็นสนามแบบลิงค์คอร์ส ‘ซึ่งมันไม่เคยเป็นเช่นนั้น’ จนกระทั่งแมคเคนซีได้ถึงแก่กรรม จึงมีการปรับกรีนบนหลุม 7 และหลุม 10 ที่แต่เดิมเปิดกว้างเพื่อให้ลูกกระดอนเข้าหาเนิน โดยถูกเปลี่ยนให้กรีนย้ายขึ้นไปอยู่บนเนินเขาและบีบให้แคบลงด้วยอุปสรรคน้ำที่ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของหลุม 11, 12, 15, และ 16
ทุ่งหญ้าเก่าแก่ของสนาม oakmont อันดับที่ 5 ดูจะไม่ค่อยมีส่วนที่เป็นทรายสักเท่าไรดังนั้นเพื่อให้มีการระบายน้ำที่เพียงพอ สถาปนิกจึงได้ออกแบบแฟร์เวย์ให้มีความลาดขุดคูระบายน้ำไว้ข้างๆแฟร์เวย์ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำฝนตกค้างอยู่
วิธีการที่คล้ายกันนี้ถูกนำไปใช้สร้างสนาม Winged Foot (ตะวันตก) อันดับที่ 11 และ สนาม Winged Foot (ตะวันออก) อันดับที่ 52 ผลงานระดับมาสเตอร์พีชที่สลักจากหินกราไนท์จากเมืองเวสต์เชสเตอร์ในรัฐนิวยอร์ก
บางทีสิ่งที่ตรงข้ามกับสไตล์แบบเนเจอริสติกที่เน้นการใช้ทรายเพิ่มความสวยงามตามธรรมชาติ อาจเป็นการออกแบบของสนามไพน์วัลเลย์และแซนด์ฮิล พวกมันถูกสร้างขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 โดยสถาปนิกสนามกอล์ฟ ซีบี แมคโดนัลด์ และผู้ช่วยของเขา เซ็ท เรย์เนอร์ สนามที่ทั้งคู่สร้างนั้นงดงามราวกับเนรมิต ด้วยการออกแบบด้วยการใช้องศาที่แม่นยำ และไลที่เป็นเส้นตรงขนานกัน โดยแมคโดนัลด์ได้เริ่มอาชีพของเข้าด้วยการปั้นสนามจากดินทราย โดยเขาได้สร้างเนชันแนล กอล์ฟลิงค์ ในปี 1911 และจากนั้นก็สนามชินเนคอก ฮิลล์ ในยุคแรกเริ่ม ก่อนที่อีโก้ของเขาจะทำให้ตัวเองต้องย้ายจากที่หนึ่งไปสู่ที่หนึ่ง จากฮัดสันวัลเลย์ ไปจนสู่เนินดินแห่งเวสต์เวอร์จิเนีย และสู่ทุ่งหญ้าแห่งเซนต์ลูอิส ซึ่งแต่ละที่ที่เขาผ่านไปนั้น ซีบีได้ทิ้งสิ่งที่เหมือนกับลายเซ็นของเขาไว้ในทุกหลุมโปรด และแม้เรย์เนอร์จะเป็นคนพูดน้อย แต่ในด้านฝีมือการสร้างสนาม เขากลับไม่เป็นรองใคร โดยสนามที่เขาสร้างนั้นมีความหลากหลายและดึงดูดนักกอล์ฟได้อย่างน่าประหลาดใจ
โดยผลงานของพวกเขาทั้งคู่ที่ได้เข้ามาอยู่ในการจัดดับสุดยอดสนามกอล์ฟของกอล์ฟ ไดเจสต์ คือสนามอันดับที่ 89 sleepy hollow ทางตอนเหนือของนิวยอร์ก ที่เป็นเหมือนผลงานชิ้นสุดท้ายของแมคโดนัลด์ ก่อนจะถูกนำมาปรับปรุงโดยเฮนส์

อันดับที่ 89 : สนาม sleepy hollow : หลุมที่ 16

นอกจากนี้ชื่อของแมคโดนัลด์ยังไปปรากฏอยู่ในสนามอันดับที่ 119 piping rock และ 143 the creek ที่อยู่ในนิวยอร์กทั้งคู่, อันดับที่ 157 st. louis country club และอันดับที่ 173 the greenbrier ชื่อเดิมคือ (old white tpc)
สนามที่เรเนอร์สร้างนั้นช่างน่าประทับใจ ดังสนามที่ถูกขนานนามว่าเพบเบิลบีชแห่งอีสต์โคสต์ ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 10 fishers island ในนิวยอร์ก, อันดับที่ 14 chicago golf club สนามที่แมคโดนัลด์ผู้เป็นเหมือนอาจารย์ของเขาได้ออกแบบเอาไว้ ซึ่งต่อมากลายเป็นสนาม 18 หลุมแห่งแรกในสหรัฐฯ, สนามอันดับที่ 44 camargo นอกเมืองซินซินเนติ, อันดับที่ 55 shoreacres ในนอร์ธชิคาโก, อันดับที่ 95 yeamans hall ในเมืองชาร์เลสตัน เซาท์
แคโรไรนา, อันดับที่ 160 fox chapel ในพิทท์เบิร์ก, อันดับที่ 174 mountain lake club ในเซ็นทรัลฟลอริดา และอันดับที่ 194 country club of fairfield ในคอน-เนคติคัท โดยสนามเยเมนนั้นถูกสร้างบนภูเขาและลำธารส่วนแฟร์ฟิลด์นั้นถูกสร้างบนพื้นที่ทราย
แต่เมื่อคุณอยู่ในสนามเหล่านั้นคุณจะไม่มีทางรู้เรื่องพวกนี้ได้เลย เพราะมันได้ถูกแทนที่ด้วยการออกแบบที่ยอดเยี่ยมจากแฟร์เวย์ที่เป็นลอน อุปสรรคที่ถูกจัดวางไว้อย่างดี กรีนที่เขียวขจี
และบังเกอร์ที่สมมาตร
หากสงสัยว่าเรเนอร์ได้ทำอะไรบ้าง พวกเขาเคยพยายามที่จะสร้างสนามแบบทรายของไพน์วัลเลย์หรือเปล่า ขอให้ดูที่ครึ่งหลังในการจัดอันดับของเรา นั่นคือ โอลด์ แมคโดนัลด์ ที่แบนดอนส์ ดูน ที่ปั้นสนามอย่างนุ่มนวล และการใช้ทรายที่ทำให้นึกถึงแมคโดนัลด์ ซึ่งสนามนี้ถูกสร้างโดยโดค และผู้ร่วมออกแบบ จิม เออร์บินา และสนามดูนส์คอร์ส
ที่มอนเทอเรย์ เพเนซูลา คันทรีคลับ ได้ดีไซน์
ต้นแบบจากเรย์เนอร์ ซึ่งสร้างเสร็จหลังจากเขาเสียชีวิตเพียงไม่กี่ปี ภายใต้การตีความใหม่โดย ทอม ฟาซิโอ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการก่อสร้างคือ ทิม แจ็คสัน และเดวิด คานห์ ซึ่งสะท้อนแนวคิดของ “แมคเรย์เนอร์” ที่เน้นในการเล่นกับมุมและองศา แต่ไม่ยึดติดกับต้นฉบับมากจนเกินไป

อันดับ                         ใน( )คืออันดับของปีที่แล้ว                                                หลา    พาร์                           คะแนน

1                              (1) PINE VALLEY G.C.                                                    7,181     70                           72.0078

2                              (2) AUGUSTA NATIONAL G.C.                                    7,435     72                           71.5810

CYPRESS POINT CLUB           

3                              (3) CYPRESS POINT CLUB                                           6,524     72                           69.6830

4                              (4) SHINNECOCK HILLS G.C.                                      7,445     70                           69.2526

5                              (5) OAKMONT C.C.                                                           7,255     71                           68.9218

6                              (6) MERION G.C. (East)                                                 6,996     70                           67.8860

7                              (7) PEBBLE BEACH G. LINKS                                       6,828     72                           67.5261

8                              (8) NATIONAL G. LINKS OF AMERICA                     6,935     72                           67.3855

9                              (9) SAND HILLS G.C.                                                       7,089     71                           66.3549

10                            (11) FISHERS ISLAND CLUB                                          6,615     70                           66.1937

11                            (10) WINGED FOOT G.C. (West)                                   7,426     72                           66.1885

12                           (13) SEMINOLE G.C.                                                         6,836     72                           65.9329

13                           (12) CRYSTAL DOWNS C.C.                                             6,560     70                          65.6377

14                           (14) CHICAGO G.C.                                                             6,877     70                           65.5659

15                           (19) FRIAR’S HEAD G.C.                                                    7,071     71                           65.2092

16                           (15) MUIRFIELD VILLAGE G.C.                                      7,392     72                          65.2030

17                           (18) PACIFIC DUNES                                                         6,633     71                           64.9775

18                           (16) THE COUNTRY CLUB (Clyde / Squirrel)            6,753     70                           64.9361

19                           (23) LOS ANGELES C.C. (North)                                   7,530     71                           64.7659

20                           (17) OAKLAND HILLS C.C. (South)                              7,445     72                           64.7535

21                           (22) WHISTLING STRAITS (Straits)                             7,790     72                          64.6465

22                           (20) OAK HILL C.C. (East)                                               7,152     70                          64.6417

RIVIERA C.C.                               

23                           (24) RIVIERA C.C.                                                             7,040     71                           64.5878

24                           (21) THE OCEAN COURSE                                               7,356     72                           64.5348

25                           (25) WADE HAMPTON G.C.                                            7,395     72                            64.4646

26                           (26) SHADOW CREEK                                                      7,560     72                           64.2344

27                           (29) PRAIRIE DUNES C.C.                                               6,947     70                           64.0759

28                           (32) THE HONORS COURSE                                           7,450     72                          63.9746

29                           (30) PINEHURST RESORT (No. 2)                                  7,588     72                          63.8172

30                           (33) PEACHTREE G.C.                                                         7,414     72                           63.7396

31                           (27) THE ALOTIAN CLUB                                                   7,500     72                          63.7310

32                           (28) GOZZER RANCH G. & LAKE CLUB                         7,317      72                          63.7068

THE OLYMPIC CLUB (Lake)                                       

33                           (31) THE OLYMPIC CLUB (Lake)                                      6,934     71                           63.6777

34                           (35) SOUTHERN HILLS C.C.                                               7,184     71                           63.4031

35                           (37) SAN FRANCISCO G.C.                                                 6,836     71                            63.3742

36                           (36) BANDON DUNES                                                           6,732     72                          63.3655

37                           (38) BETHPAGE STATE PARK (Black)                                7,465     71                         63.2976

38                           (34) THE GOLF CLUB                                                             7,439     72                          63.1712

39                           (41) SEBONACK G.C.                                                              7,512     72                            63.1402

40                           (40) PIKEWOOD NATIONAL G.C.                                       7,649     72                         63.0881

41                           (39) BALTUSROL G.C. (Lower)                                            7,400     72                         63.0290

ERIN HILLS G. CSE.                                     

42                           (44) ERIN HILLS G. CSE.                                                      7,800     72                         62.7609

43                           (43) VICTORIA NATIONAL G.C.                                           7,242     72                        62.7167

44                           (52) CAMARGO CLUB                                                              6,659     70                       62.7111

45                           (49) SPYGLASS HILL G. CSE.                                                6,960     72                        62.6761

46                           (50) BALLYNEAL G.C.                                                               7,147     71                       62.6718

47                           (45) BUTLER NATIONAL G.C.                                               7,523     71                         62.5935

48                           (42) CASTLE PINES G.C.                                                         7,701     72                       62.5820

49                           (51) TPC SAWGRASS (Players Stadium)                             7,245     72                        62.4413

50                           (47) OLD MACDONALD                                                         6,944     71                         62.4135

51                           (46) GARDEN CITY G.C.                                                          6,922     73                      62.4125

52                           (62) WINGED FOOT G.C. (East)                                           6,808     72                      62.3774

53                           (48) MEDINAH C.C. (No. 3)                                                   7,657     72                       62.3690

54                           (55) WHISPERING PINES G.C.                                             7,473     72                      62.2766

55                           (66) SHOREACRES                                                                    6,729     70                    62.2752

MONTEREY PENINSULA C.C.

56                           (65) MONTEREY PENINSULA C.C. (Shore)                         6,873     72                    62.2081

57                           (57) SCIOTO C.C.                                                                        7,140     70                     62.1702

58                           (54) INTERLACHEN C.C.                                                        6,981     72                   62.1545

59                           (56) OLD SANDWICH G.C.                                                       6,908     71                 62.1544

60                           (58) OAK TREE NATIONAL                                                      7,410     71                62.1249

61                           (61) BALTUSROL G.C. (Upper)                                               7,348     72                62.0814

62                           (63) CANYATA G.C.                                                                  7,266     72                 62.0771

63                           (64) SOMERSET HILLS C.C.                                                    6,784     71                62.0366

64                           (60) PETE DYE G.C.                                                                     7,308     72             62.0220

65                           (59) DALLAS NATIONAL G.C.                                                  7,372     72              61.9804

66                           (53) KINLOCH G.C.                                                                     7,203     72                61.9740

67                           (72) MAIDSTONE CLUB                                                            6,665     72               61.9365

68                           (68) ARCADIA BLUFFS G.C. (Bluffs)                                      7,300     72             61.9264

69                           (70) BANDON TRAILS                                                               6,788     71             61.8574

70                           (74) THE ESTANCIA CLUB                                                       7,314     72               61.8021

71                            (76) QUAKER RIDGE G.C.                                                          7,008     70           61.7439

72                           (73) CHERRY HILLS C.C.                                                          7,348     72             61.7080

73                           (91) ESSEX COUNTY CLUB                                                      6,555     70              61.6472

74                           (71) MILWAUKEE C.C.                                                              7,097     72           61.6431

75                           (79) OLYMPIA FIELDS C.C. (North)                                      7,190     70           61.6376

76                           (New) MYOPIA HUNT CLUB                                                 6,539     72            61.5754

77                           (83) THE QUARRY AT LA QUINTA                                     7,083     72            61.5487

78                           (67) KITTANSETT CLUB                                                        6,811     71              61.5483

79                           (New) MONTEREY PENINSULA C.C. (Dunes)                7,090     72           61.5296

80                           (75) CONGRESSIONAL C.C. (Blue)                                   7,570     72                 61.5115

81                          (85) HUDSON NATIONAL G.C.                                            7,151     70              61.4845

82                          (77) PLAINFIELD C.C.                                                           7,091     72                 61.4727

83                         (96) CALUSA PINES G.C.                                                      7,203     72                  61.4559

84                         (81) VALHALLA G.C.                                                                7,540     72               61.3786

85                        (78) ARONIMINK G.C.                                                              7,267     70              61.3607

86                       (80) THE VALLEY CLUB OF MONTECITO                         6,610     72             61.3551

87                       (82) BOSTON G.C.                                                                      7,062     71              61.3515

88                       (89) INVERNESS CLUB                                                           7,323     71               61.3320

89                      (101) SLEEPY HOLLOW C.C.                                                   6,902     70             61.3308

90                      (90) DIAMOND CREEK G.C.                                                    7,175     70                61.2075

91                         (84) THE G.C. AT BLACK ROCK                                            7,130     72           61.2020

92                         (86) DOUBLE EAGLE CLUB                                                   7,175     72                61.1950

93                           (69) SPRING HILL G.C.                                                        7,035     72              61.1569

94                           (88) RICH HARVEST LINKS                                                7,704     72               61.1128

95                           (87) YEAMANS HALL CLUB                                                6,808     70                61.0890

96                           (93) THE PRESERVE G.C.                                                    7,138     72                 61.0619

97                           (92) BLACKWOLF RUN (River)                                          7,404     72                61.0451

98                           (New) OLD TOWN CLUB                                                      7,038     70           61.0033

99                           (94) CROOKED STICK G.C.                                                  7,516     72           60.9908

100                         (99) MAYACAMA G.C.                                                             6,761     71           60.9746