รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

เจาะลึกวงสวิงทรงพลังของ ดัสติน จอห์นสัน

หากคุณมองหาต้นแบบวงสวิงที่สมบูรณ์แบบและทรงพลัง ดัสติน จอห์นสัน คือคนที่ถูกสร้างมาเพื่อวงสวิงที่มีความเร็วสูงมากขึ้นด้วย โดย บุทช์ ฮาร์มอน โค้ชที่ร่วมงานกันมาตั้งแต่ปี 2010 กล่าวว่า “เมื่อใดที่ ดี.เจ.ไดรฟดี เขาจะเป็นตัวเต็งในสัปดาห์นั้น”
แม้จอห์นสันจะมีรูปร่างค่อนข้างพิเศษ แต่ฮาร์มอนบอกว่า มันมีหลายส่วนที่นักกอล์ฟรูปร่างทั่วไปสามารถเรียนรู้ได้จากวงสวิงของเขา เช่น จอห์นสันไม่จำกัดส่วนไหนของร่างกายเลยระหว่างการสวิง สะโพกหมุนสุด ศีรษะขยับได้อย่างอิสระไปตามแรงสวิง ดังนั้นจงลืมสิ่งที่เคยได้ยินมาว่าต้องรักษาศีรษะให้นิ่ง ที่สำคัญ ความกว้างช่วยให้เกิดพลังและเพิ่มความแม่นยำด้วย…เราลองมาดูอย่างใกล้ชิดว่าเราจะเรียนรู้อะไรจากนักกอล์ฟที่ได้ชื่อไดรฟดีที่สุดของเกมกอล์ฟเวลานี้

สร้างความพร้อมที่ทรงพลัง

▶ สังเกตสองสิ่งในวงสวิงไดรเวอร์ ดัสติน จอห์นสัน คือเขายืนช่วงเท้ากว้างมากๆ และก้านเอนหนีเป้าหมายอย่างชัดเจน “การยืนกว้างทำให้แกนสันหลังเอียงกลับหลัง เปิดให้เกิดการหมุนตัวที่ข้างหลังลูก” บุทช์ ฮาร์มอนกล่าว “สำหรับก้าน เขามีการดันก้านไปข้างหน้าเล็กน้อย มือของเขาจึงขยับขึ้น”

ขึ้นกว้างลงกว้าง

▶ ทันทีที่ลากไม้ออกจากลูก จอห์นสันสร้างความกว้างให้วงสวิงอย่างมาก ด้วยแขนที่เหยียดและข้อมือที่ค่อยๆหัก “ความกว้างของวงสวิงที่เขาสร้างทั้งตอนขึ้นไม้และลงไม้ น่าจะเป็นทิปที่ดีที่สุดสำหรับนักกอล์ฟสมัครเล่น คือพยายามให้มือห่างจากลำตัวไว้” ฮาร์มอนกล่าว

ทุกส่วนไปด้วยกัน

▶ การหมุนของลำตัวช่วงบนที่มากของจอห์นสัน อาจทำให้เราไม่สังเกตการหมุนสะโพกของเขา ซึ่งสำคัญมาก “คุณได้ยินว่าวงสวิงสมัยใหม่จะต้องหมุนไหล่ให้มาก และหมุนสะโพกให้น้อย” ฮาร์มอนกล่าว “แต่ดี.เจ.พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า หากต้องการความเร็วสูงๆ ต้องหมุนทั้งสองส่วนไปด้วยกัน”

เคลื่อนตัวไปข้างหน้า

▶ หลังหมุนตัวไปที่เท้าหลังในตอนแบ็คสวิง จอห์นสัน เริ่มต้นดาวน์สวิงด้วยการแทงช่วงล่างไปด้านหน้าอย่างรุนแรง “สังเกตศอกขวาดี.เจ.สอดไปยังต้นขาขวา มันบอกว่าช่วงล่างเคลื่อนที่นำส่วนอื่นๆ” ฮาร์มอนกล่าว “มันช่วยให้เขารักษาการหักข้อมือ เพื่อรั้งหัวไม้สำหรับการคลายและระเบิดพลัง”

การส่งไม้แบบพิเศษ

▶ “นี่เป็นการปะทะที่สมบูรณ์แบบของดัสติน” ฮาร์มอนกล่าว “เนื่องจากเขาแข็งแรงมาก หน้าไม้อาจปิดที่จุดสูงสุดของสวิง จากนั้นเขาตีลูกโดยการใช้มือเพื่อช่วยให้หน้าไม้กลับมาสแควร์ในตอนปะทะ” เขาทำส่วนนี้ได้ดีมาก

หมุนแล้วหวด

▶ ฮาร์มอนบอกว่า อีกหนึ่งกุญแจสำคัญคือการหมุนตัวไปข้างหน้าของจอห์นสัน “ดูว่าน้ำหนักของเขาเคลื่อนไปที่เท้าหน้าและหมุนเปิดช่วงล่างได้รวดเร็วแค่ไหน ท่านลองปล่อยให้ศีรษะหมุนไปทางเป้าหมายเพื่อช่วยให้ลำตัวยังคงหมุนต่อเนื่องได้ ไม่ต้องกังวลว่าสายตาจะละไปจากลูก”

จบวงให้เหมือนภาพถ่าย

▶ ให้ลองดูท่าจบวงของจอห์นสัน มันดูไม่ออกเลยว่าลูกจะมีความเร็วถึง 125 ไมล์ต่อชั่วโมง (เขาอยู่ที่ 10 ในอันดับความเร็วหัวไม้เมื่อปีที่แล้ว) เขาจบวงด้วยลำตัวที่สมดุลและปลดปล่อยอย่างเต็มที่ ด้วยซีกขวาเข้าใกล้เป้าหมายกว่าซีกซ้าย และปลายเท้าซ้ายเองจะลอยขึ้นจากพื้น

ประวัติ

ดัสติน จอห์นสัน
สูง 6.4 ฟุต
น้ำหนัก 190 ปอนด์
อาศัยที่ จูปิเตอร์ ฟลอริดา