รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

เน้นไปที่เรื่องของจังหวะเพื่อความแม่นยำที่ดีขึ้น

โดย เจสซิกา คอร์ดา

เมื่อยืนอยู่บนแท่นที คุณต้องนึกถึงการตีลูกให้อยู่ในแฟร์เวย์มากกว่าสิ่งอื่นใด อย่างตัวฉันเอง แม้จะเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ตีลูกได้ไกลที่สุดในแอลพีจีเอทัวร์ แต่ฉันก็จะไม่ให้ความสำคัญในเรื่องของระยะเป็นอันดับแรก จะมีบ้างก็เป็นพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากระยะของฉันอยู่ในเกณฑ์ที่ดีอยู่แล้ว ทั้งนี้เพราะยิ่งลูกไปได้ไกลมากขึ้นเท่าไหร่ โอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดก็มีมากขึ้นเท่านั้น

หลักสำคัญที่จะก่อให้เกิดความแม่นยำก็คือ จังหวะ แต่ฉันก็ไม่ได้หมายถึงการมีวงสวิงที่สวยงามหรอกนะ แต่จะหมายถึงการมีวงสวิงที่มีความเร็วเกิดขึ้นในจุดที่ถูกต้อง โดยส่วนที่มีความเร็วมากที่สุดในการทำดาวน์สวิงควรจะเกิดขึ้นตั้งแต่บริเวณสะโพกถึงสะโพก อย่างเช่นเมื่อมือของฉันดรอปลงมาถึงระดับความสูงของสะโพกขวา นั่นคือช่วงเวลาที่ฉันต้องการให้ไดรเวอร์เริ่มต้นเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงสุด และหลังจากนั้นในขณะที่มือเคลื่อนขึ้นบนผ่านสะโพกซ้ายในช่วงของการสวิงผ่านลูก นั่นคือช่วงเวลาที่ไม้เริ่มมีการเคลื่อนที่ที่ช้าลงอย่างแท้จริง ซึ่งวิธีที่ดีในการที่จะเช็คว่าความเร็วของคุณอยู่ในจุดที่เหมาะสมหรือไม่ก็ด้วยการสวิงลมแล้วฟังเสียง “ไม้แหวกอากาศ” ในบริเวณตั้งแต่สะโพกถึงสะโพก จากนั้นก็พยายามทำให้ได้เช่นนั้นอีกครั้งเมื่อถึงเวลาตีลูกจริงๆ

นอกจากนั้นแล้วคุณก็ยังสามารถฝึกซ้อมในเรื่องของความแม่นยำภายในยิมได้เช่นกัน ซึ่งการบริหารร่างกายเหล่านี้ที่ช่วยให้ฉันสามารถคงไว้ซึ่งความสมดุลในขณะที่สวิง จะสร้างจังหวะของฉันให้ดีขึ้นอย่างชัดเจน โดยคอลบี้ เวย์น เทรนเนอร์ของฉันได้ทำให้ฉันโฟกัสไปที่การบริหารกล้ามเนื้อบริเวณบั้นท้าย, การบริหารขาข้างเดียว และการบริหารในแบบที่ต้องใช้ยางยืดเพื่อให้เกิดแรงต้าน ซึ่งจุดประสงค์หลักก็เพื่อที่จะทำให้ช่วงล่างมีความแข็งแรงและมั่นคงมากยิ่งขึ้นเพื่อให้ฉันสามารถสวิงได้อย่างมีพละกำลังโดยไม่มีการสูญเสียสมดุลไป