รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

อันตรายจากแสงแดด

นักกอล์ฟคงเคยได้ยินมาว่าแสงแดดยามเช้านั้นช่วยเติมวิตามิน D ให้กับร่างกาย ซึ่่งนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่ไม่ใช่สำหรับนักกอล์ฟอย่างพวกเราที่ต้องใช้เวลากว่า 5 ชั้่วโมงในการอยู่ท่ามกลางแสงแดด ซึ่งการใช้เวลานานขนาดนั้นในแสงแดด คุณจะไม่ได้รับมาแค่เพียงวิตามิน D แต่สิ่งที่ตามมาคือรังสี UBA และ UVB ซึ่งก่อให้เกิดข้อเสียอีกมากมาย โดยวันนี้เราจะมาดูกันว่า การออกรอบเป็นเวลานานส่งผลเสียอะไรต่อคุณบ้าง

ร่างกายอ่อนแอ

นอกจากแสงแดดจะทำให้ผิวใหม้แล้ว มันยังส่งผลกระทบต่อการกระจายตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นเซลล์ที่ป้องกันสิ่งที่เป็นอันตรายกับร่างกาย ดังนั้นเมื่อเซลเม็ดเลือดขาวถูกทำลาย นั่นหมายถึงภูมิคุ้มกันของคุณจะตกลง และหากต้องเจอรังสียูวีซ้ำๆ ร่างกายของคุณก็จะอ่อนแรงลงเรื่อยๆ

ทำให้ผิวเหี่ยวย่น

ภาพที่คุณเห็นด้านบน คือภาพของชายวัย 69 ปี ชาวสหรัฐฯ ที่ทำงานเป็นคนขับรถบรรทุกนานถึง 28 ปี ซึ่งคุณจะสังเกตุได้ว่าผิวหน้าที่หันเข้าหาแสงแดดนั้น เหี่ยวย่นกว่าอีกด้านอย่างชัดเจน สาเหตุนั้นก็เป็นเพราะรังสี UV สามารถทำลายคอลลาเจนในเซลล์ผิวและเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังของเราได้ไงครับ เป็นเหตุให้เกิดปัญหาริ้วรอย จุดด่างดำ  และรอยเหี่ยวย่นต่างๆ ดังนั้นการทาครีมกันแดด จึงจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักกอล์ฟที่ต้องออกแดดอยู่บ่อยๆ

มะเร็งผิวหนัง

สมัยก่อนถ้าคุณไปออกรอบยามเช้า ก็อาจจะได้ผิวสีแทนสุดเท่ห์ไว้อวดเพื่อนๆ แต่ในปัจจุบันที่ชั้นบรรยากาศโลกถูกทำลายไปอย่างมาก แสง UV ทีส่องผ่านชั้นบรรยากาศ รังแต่จะก่อให้เกิดอาการผิวไหม้ และสำหรับนักกอล์ฟที่อยู่กับแสงแดดนานๆ รังสี UV จะเข้าไปทำลาย DNA ที่มีชื่อว่า genotoxic ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง และแสงแดดเองก็มีสารที่กระตุ้นเซลล์มะเร็งอยู่แล้ว ดังนั้นจึงยิ่งทำให้เสี่ยงต่อโรคมะเร็งผิวหนังมากยิ่งขึ้น

แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ คุณสามารถป้องกันได้ด้วยครีมกันแดด ซึ่งต้องไม่ใช่แค่ครีมกันแดด ธรรมดา แต่เป็นครีมกันแดด ที่สามารถป้องกันคุณได้จากรังสี UVA และ UVB ซึ่งถ้าคุณกำลังมองหาครีมกันแดดที่กล่าวมาทั้งหมดแล้วล่ะก็ เรามีครีมกันแดดที่คุณกำลังมองหา คลิกเลยเพื่ออ่าน

https://www.golfdigestth.com/2000/09/hanbyeol/