รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

พัตต์อย่างแม่นยำ ด้วยการฝึกเล็งโดยใช้ตาข้างเดียว

พัตต์อย่างแม่นยำ ด้วยการฝึกเล็งโดยใช้ตาข้างเดียว

การวางหน้าพัตเตอร์ให้สแควร์กับเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญและไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องใช้ตาทั้งสองข้างในการเล็ง และเมื่อเราใช้ตาทั้งสองข้างในการเล็ง ก็มีโอกาสที่เป้าหมายจะคลาดเคลื่อน
อย่างตัวผมเองก็มีปัญหาคือการเล็งทางซ้ายมากเกินไป สาเหตุนี้เกิดจากการที่ผมไม่ได้ใช้ตาข้างถนัดซึ่งเป็นตาข้างขวาในการเล็งเพียงข้างเดียวนั่นเอง (ดูว่าตาข้างไหนคือข้างที่ถนัดของคุณได้ที่ลิงก์นี้ คลิก)

เพื่อแก้ปัญหานี้ขอให้เวลาซ้อม คุณต้องหาผ้ามาปิดตาข้างที่ไม่ถนัดไว้ เพื่อบังคับให้ตาข้างที่ถนัดเป็นสายตาที่นำเพียงข้างเดียวตลอดการพัตต์

นอกจากนี้ผ้าปิดตา ยังช่วยให้สามารถเล็งได้อย่างแม่นยำ เพราะคุณไม่ต้องขยับศีรษะเพื่อเช็คให้แน่ใจว่าเล็งไม่ผิดระหว่างสโตรก โดยในระหว่างเล็งขอจินตนาการถึงเส้นทางการพัตต์ที่ลากจากหลุมมายังลูก โดยไม่เงยหน้าเพราะการละสายตาจากเส้นพัตต์จะทำให้การวางหน้าพัตเตอร์ผิดไปจากที่ควรจะเป็น

ลองฝึกพัตต์ด้วยวิธีนี้ในระยะ 10 ฟุต โดยใช้ตาข้างถนัดในการมองเพื่อจรดและพัตต์ หากคุณฝึกด้วยวิธีนี้เป็นประจำเวลาที่ออกรอบจริง ถึงแม้จะไม่มีผ้าปิดตา ร่างกายก็จะทำงานโดยอัตโนมัติ และทำให้เกิดความแม่นยำมากขึ้น

โดยถ้าคุณยังไม่มั่นใจว่าต้องเล็งแบบไหนจึงจะถูกต้อง ก็ขอให้ใช้อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อฝึกซ้อมพัตต์ อย่างภาพที่คุณเห็นด้านบน คืออุปกรณ์ที่มีชื่อว่า  Train your aim

โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้คุณวางพัตเตอร์ได้สแควร์กับเป้าหมาย และใช้เป็นจุดนำสายตา เพื่อบอกทิศทางที่ลูกจะพุ่งออกไป
ซึ่งวิธีใช้ก็ง่ายๆ เพียงแค่เพียงคุณวางลูกให้ตรงกับหน้าพัตเตอร์ที่เมื่อมองจากระดับสายตา ลูกจะต้องอยู่กลางเครื่องหมายกากบาท
และเมื่อคุณขึ้นสโตรกพัตต์ ก็ขอให้มั่นใจว่าแท่งแหลมตรงกลางเคลื่อนที่เป็นเส้นตรง จากนั้นลูกก็จะพุ่งออกไปตามทิศทางของลูกศร
ขอให้คุณฝึกใช้อุปกรณ์นี้จนชำนาญ เพื่อให้ร่างกายสามารถจดจำ และนำไปใช้ได้ในการออกรอบจริง

ซึ่งคุณสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวได้ในร้านค้าชั้นนำต่างๆ หรือผ่านทางลิงก์นี้ คลิก